Điều gì tạo nên một tác phẩm Cafe Racer

02/07/2020

Cafe Racer là sự phoáng, tự do và sáng tạo không giới hạn. Mỗi thiết kế về một bản độ Cafe Racer cũng như là một kết quả nghiên cứu khoa học. Mỗi nghệ nhân, mỗi tác phẩm đều có một nét riêng, một dấu ấn không thể nhầm lẫn bởi chúng thể hiện chính sự cá tính của chủ nhân chiếc xe đặt vào đó. Tuy nhiên để tạo nên sự hài hoà thì chúng ta có một số nguyên tắc mà khi áp dụng, kết quả đem lại là chiếc xe sẽ có tính kỹ thuật cao và chuyên nghiệp.

Trong ví dụ là chiếc CX500 độ do Mateusz Stankiewicz thực hiện tại Garage Eastern Spirit.

THE FOUNDATION (Nền tảng)

Hướng tới sự tối giản, ưa nhìn của một bản độ Cafe Racer, một bản độ luôn có một đường thẳng hướng từ đầu xe đến đuôi xe, một lại một cảm giác bất cần, phóng khoáng đồng thời là sự tối ưu khí động học cho một chiếc xe dùng để đua. Đây được xem là một quy chuẩn chung dù có thể xem là không quan trọng. Tất nhiên trải nghiệm này khá là mỏi như những chiếc sport bike hiện đại ngày nay nhưng tại đem lại cảm giác vào cua chắc chắn trên những chặng đua, đương nhiên đi kèm với cấu trúc này là kích thước khá đồng đều của bánh trước và sau.

THE ‘CUT-OFF POINTS’ (Các điểm cắt)

Là các đường vuông góc gióng từ tâm bánh xe so với các chi tiết xung quanh, đặc biện là đầu đèn và cụm đèn sau. Nếu vượt qua phạm vị này thì chiếc xe trông khá là tệ, và trải nghiệm lái cũng ko kém vậy. Đặc biệt là vượt ra quá nhiều so với bánh sau sẽ khiến chiếc xe mất cân đối, chắn bùn cùng nên được tinh gọn để phù hợp với nguyên tắc này.

HEIGHT LIMIT (Giới hạn chiều cao)

Một trong những điểm quan trọng của nguyên tắc Cut Off Poins . Điểm cao nhất được xác định là đỉnh của bình xăng. Bất cứ chi tiết gì khác cao hơn điểm này sẽ lấy đi sự liền lạc tổng thể, đặc biệt là phần tay lái, quá cao sẽ tước đi đặc trưng của một bản độ Cafe Racer.

THE ‘BONE LINE’

Tới phần quan trọng rồi đây, quy tắc này quyết định 90% sự liền lạc của chiếc xe. Chính là đường xương với các bôj phận chính là đèn xe, bình xăng, chổ ngồi, đuôi xe, trung tâm đèn chính sẽ nằm ngay trên đường xương này. Nếu phải ghi nhớ quy tắc nào cho đứa con của bạn sắp tới thì có lẽ đây sẽ là điều cần ghi lòng tạc dạ. Quy tắc này sẽ khiến chiếc xe liền lạc chứ ko phải là một tập hợp các bộ phận được lắp ghép vào nhau. Và có thể bạn chưa biết, đường xương này cũng là một trong các quy chuẩn của một thiết kế xe hơi.

THE VISUAL WEIGHT

Nguyên tắc này áp dụng lên trái tim của một chiếc xe, khối động cơ mạnh mẽ liền lạc với phần bình xăng là một điểm đáng lưu tâm. nếu bình xăng quá dài và to sẽ làm chiếc xe trông nặng nề, nhưng nếu bình xăng quá nhỏ và ngắn sẽ khiến chiếc xe mang phong cách một chiếc bobber.

Thứ hai là đỉnh bình xăng được gióng thẳng với chính giữa khối động cơ hay chính xác hơn là so với piston/cylinder. Trong chiếc xe thể thao và mạnh mẽ hơn khi áp dụng nguyên tắc này, thậm chí quy tắc này ngày nay cũng đc áp dụng ở các hãng xe như Kawasaki, Yamaha,…

THE SWOOP

Đường cong hoàn hảo từ bình xăng đến gù đuôi đem lại sự hoà hợp với chổ ngồi.

MAIN ANGEL

Chi tiết này thường được bỏ qua khi cố gắng giữ sự nguyên bản khung sườn của chiếc xe, nếu được làm lại bộ phận khung sườn, hay chủ ý quy tắc này, ở chiếc CX500 này phần khung sườn phụ được làm mới nên thợ độ đã khéo léo khớp góc với phuộc trước, Đây cũng là một quy tắc được chú ý khi thiết kế xe hơi.

SECONDARY ANGLES

Các chi tiết nhỏ nhưng nếu được chăm chút kỹ lưỡng sẽ làm bạn rất hài lòng.

 

FORK DISTANCE

Quy tắc này giống một tuỳ chọn thêm, có thể làm hoặc không, tối giản khoảng cách này giúp chiếc xe đem lại cảm giác hung hăng hơn.

Với các quy tắc cơ bản này, tùy thuộc vào cách bạn chọn thực hiện hay không. Dù sao Cafe Racer vẫn là những chiếc xe mang tính cá nhân hoá, và tôi biết bạn sẽ hài lòng với những quyết định của mình khi thổi hồn cho những chiếc xế cưng.

Nguồn: bikeexif.com

BÌNH LUẬN

Bài viết khác

Gọi ngay Zalo Chat Liên hệ
Hotline 0909932932
Zalo Chat
Liên hệ