Kinh nghiệm chọn nhớt phù hợp cho xế yêu

02/07/2020

Lựa chọn dầu nhớt để sử dụng là một vấn đề rất quan trọng nếu bạn muốn bảo vệ động cơ cho chú ngựa sắt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt khác nhau, tùy theo kiểu động cơ, tình trạng và tuổi thọ của động cơ mà người dùng cần phải biết cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp. Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn cho mình loại dầu nhớt phù hợp nhất.

 

Thị trường dầu nhớt sôi động hơn cũng một phần khiến anh em chơi xe quan tâm đến vấn đề thay máu cho xế yêu của mình hơn. Ngoài ý nghĩ thay dầu định kỳ theo khuyến cáo cũng như trung thành với sản phẩm từ chính hãng xe của mình, hiện nay với vô vàn lựa chọn, không ít anh em phải đắn đo suy nghĩ nên lựa chọn thế nào để kéo dài tuổi thọ cho khối động cơ của mình cũng như đem lại trải nghiệm tốt hơn.

 

Vì sao phải thay dầu động cơ và lọc nhớt định kỳ?

Trong quá trình sử dụng, dầu nhớt sẽ bị biến chất do 3 nguyên do:

  • Nhiệt (oxy hóa, nhiệt phân)
  • Tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu)
  • Chất phụ gia trong dầu bị tiêu hao

Như vậy, thời gian sử dụng dài hay ngắn tùy thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của động cơ và điều kiện môi trường xung quanh. Chính vì thế, sau một thời gian sử dụng, dầu bôi trơn sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ, do đó cần phải thay dầu bôi trơn mới sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định.

Thời gian thay dầu định kỳ thường được khuyến cáo dựa theo thời gian hoặc theo số km vận hành cụ thể. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, đặc biệt là ở các thành phố lớn, mật độ dân cư lớn, tình trạng kẹt xe thường xuyên khiến động cơ phải vận hành ở tốc độ thấp nhiều hơn thì việc dầu nhớt cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn sẽ tốt hơn cho khối động cơ của bạn. Bên cạnh đó lọc dầu sau 2-3 lần thay dầu nhớt động cơ thì chúng ta nên thay lọc nhớt 1 lần. Lí do là trong quá trình động cơ hoạt động có tạo ra cặn bã bám vào lọc nhớt, sau một thời gian lọc nhớt sẽ không thể hoạt động tốt được nữa, dễ dẫn đến tình trạng nhớt không được lọc, dầu không lưu thông gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ của xe.

Cách chọn dầu nhớt phù hợp với động cơ xe:

1. Gốc dầu

Có 3 loại gốc dầu làm nên thứ hạng chất lượng của dầu nhớt:

– Gốc khoáng: Chiết xuất từ dầu thô là loại gốc dầu còn thô sơ chỉ đáp ứng những tính chất bôi trơn thông thường.

– Gốc tổng hợp 100%: Được tổng hợp từ các hoạt chất nguyên chất nhằm tạo ra các đặc tính riêng biệt đáp ứng được mọi điều kiện vận hành khắc nghiệt, đem lại trải nghiệm vận hành êm ái cũng như thời gian sử dụng cũng dài hơn.

– Gốc bán tổng hợp: Được pha trộn từ gốc tổng hợp và gốc khoáng, đáp ứng những tính năng của dầu nhớt, thời gian sử dụng trung bình cũng như giá thành vừa với túi tiền hơn.

Lựa chọn dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp hay là loại pha trộn bán tổng hợp?

Giá của dầu nhớt tổng hợp chênh lệch rất cao so với dầu gốc khoáng. Lý do bởi vì chất lượng dầu tổng hợp hơn rất nhiều so với gốc khoáng. Điều này là do dầu gốc tổng hợp được đặc chế rất tinh khiết và có phân tử nhớt nhỏ hơn, đều hơn. Vì thế dầu tổng hợp sẽ giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn vì nó có thể bôi trơn ở những chi tiết máy có khoảng hở nhỏ nhất.

Một số anh em có thể sẽ không muốn sử dụng dầu nhớt tổng hợp bởi giá thành khá cao. Nhưng bù lại khi sử dụng dầu nhớt tổng hợp có thể kéo dài thời gian sử dụng rất nhiều lần khi so với dầu gốc khoáng. Do đó, kinh nghiệm là bạn nên “đầu tư” hẳn loại dầu nhớt tốt nhất cho xe mình, nếu động cơ có vấn đề gì thì chi phí sửa chữa sẽ còn cao hơn rất nhiều lần.

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện thêm những loại dầu nhớt “hiện đại” hơn, vừa có giá thành hợp lý và vừa đảm bảo tính năng bảo vệ tốt nhất cho xe của bạn. Đó chính là dầu nhớt bán tổng hợp – loại dầu nhớt cấu thành từ sự pha trộn một cách hợp lý giữa dầu tổng hợp và dầu khoáng, giá thành phù hợp và cũng là lựa chọn không tồi.

2. Cách đọc cấp độ nhớt SAE:

Dầu nhớt có độ nhớt đa cấp thường ký hiệu như sau: SAE 10W-30, 5W-40 và 20W-50, SAE 0W-40.v.v…

Ký tự W tức là Winter có nghĩa là mùa đông. Mùa đông thời tiết lạnh, dầu sẽ bị đông lại không hoạt động được. Chữ số đứng trước “W-” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu nhớt đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó, nhưng tính ở nhiệt độ âm. Ví dụ loại nhớt 20W-50 khởi động tốt được từ -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt được từ ở -20 độ C…

Phần số đằng sau “W-” thể hiện độ đặc của dầu, số đó càng lớn thì càng đặc, càng nhỏ thì càng loãng. Ví dụ xe hay đi phượt, những xe có tuổi thọ tương đối cao (odo 50.000 trở lên) hoặc các anh em đi phân khối lớn thì nên chọn nhớt đặc sẽ tốt hơn, hỗ trợ bôi trơn tốt hơn, nếu chọn nhớt loãng sẽ gây ra hiện tượng “gào máy”. Với các xe phân khối nhỏ sử dụng trong thành phố thì bạn nên chọn nhớt loãng hơn (ví dụ: 10W40) để xe dễ khởi động sau khi dừng và khởi động nhiều lần cũng như vận hành đc êm ái hơn cấp nhớt 50.

3. Cách đọc cấp tính năng API:​

Các cấp chất lượng của API cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG,… đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. API cho động cơ Diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD…

Trong đó, chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM, SM cao hơn SL.v.v…

4. Cuối cùng là JASO (Cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản)

Tiêu chuẩn JASO được chia làm 4 cấp: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 và JASO MB. Từng cấp sẽ nói lên mức độ ma sát thế nào phù hợp với bộ ly hợp trên chiếc xe của bạn. Thông thường, cả 3 cấp MA, MA1 và MA2 đều dùng được cho xe số, và MB dùng cho xe tay ga. Tuy nhiên nên lưu ý, dầu nhớt dùng cho xe số có thể dùng cho xe tay ga, nhưng ngược lại thì không vì dầu nhớt JASO MB kém ma sát, gây ra hiện tượng trượt ly hợp.

Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn cho mình loại dầu nhớt phù hợp nhất.

— Tham khảo từ internet.

BÌNH LUẬN

Bài viết khác

Gọi ngay Zalo Chat Liên hệ
Hotline 0909932932
Zalo Chat
Liên hệ