THỜI KÌ NÓN BẢO HIỂM NỘI ĐỊA NỞ RỘ VÀ SỰ DU NHẬP CỦA CÁC LOẠI NÓN BẢO HIỂM NGOẠI

Mũ bảo hiểm đã xuất hiện từ rất lâu, từ thời Trung Cổ các binh lính đã được trang bị các loại mũ bảo hiểm để bảo vệ phần đầu khi ra chiến trường, mũ bảo hiểm ban đầu được làm bằng da, rồi dần dần được rèn bằng sắt, đồng. Kiểu dáng của các loại mũ này cũng dần được phát triển theo thời gian. Đến thời của người Hy Lạp, họ đã chế ra các loại mũ bằng đồng, có chóp nhọn, che kín mặt chỉ chừa ra khoảng hở để quan sát. Các loại mũ cho các võ sĩ giác đấu còn có phần lưỡi trai nhô ra nhằm che chắn cho các võ sĩ khỏi bị lóa mắt bởi ánh nắng.

ảnh: pinterest

Năm 1914, Pháp đã đưa ra tiêu chuẩn của mũ bảo hiểm cho binh lính. Chiếc mũ bảo hiểm đúng quy cách phải làm từ thép đặc biệt, lớp lót có thể tháo rời và trọng lượng có thể từ 0,5 - 1,8 kg.

ảnh: pinterest

Ngày nay, chiếc mũ bảo hiểm dần dần thâm nhập sâu vào đời sống chứ không đơn thuần là trang bị của quân đội. Mũ bảo hiểm được phổ biến rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như hàng không vũ trụ, quân đội, thể thao... Công nhân, kỹ sư vào phân xưởng lúc nào cũng đội mũ bảo vệ. Ngoài quân đội, những môn thể thao đối kháng như đấu kiếm, võ thuật, bóng bầu dục... rất cần mũ bảo hiểm để giữ an toàn cho vận động viên. Những người đi xe máy tất nhiên cũng phải mang nón bảo hiểm, ngay cả những người bình thường đi xe đạp trên phố cũng được khuyến cáo là nên đội mũ bảo hiểm để giữ an toàn cho bộ phận đầu não của cơ thể. Với sự phát triển của công nghiệp, chiếc mũ bảo hiểm giờ đây đa phần được làm từ nhựa cứng, thường là nhựa ABS.

ảnh: pinterest

Sau hơn 10 năm thực hiện - quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia thông đã giúp cho Việt Nam giảm đáng kể tình trạng người chết và bị thương do tai nạn giao thông. Tuy nhiên vẫn còn đó một số vấn đề như là tỉ lệ trẻ em nhỏ đội mũ còn rất thấp (30 - 40%), tình trạng sản xuất và kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng còn xảy ra tràn lan và rất khó kiểm soát. Nắm bắt tình hình đó nên một số doanh nghiệp sản xuất nón bảo hiểm trong nước đã ra đời để đáp ứng cho nhu cầu nón bảo hiểm sử dụng hằng ngày của người dân. Điển hình trong đó có Nón Sơn, lúc đầu Nón Sơn là một doanh nghiệp sản xuất các loại nón vải thời trang như mũ lưỡi trai, nón vành,… Nhưng khi nghị quyết 32 được ban hành, nhu cầu mua và sử dụng nón bảo hiểm của người dân được tăng nhanh thì Nón Sơn đã sản xuất thêm các loại nón bảo hiểm cao cấp, đạt chất lượng cao đồng thời có màu sắc trẻ trung bắt mắt để thu hút khách hàng. Với các sản phẩm của mình, Nón Sơn đã giúp định hình lại thị trường mũ bảo hiểm nội địa, giúp cho người tiêu dùng có một sự lựa chọn đáng tin cậy khi muốn mua mũ bảo hiểm chất lượng cao. Tiếp bước đó là các loại mũ 3/4 và full-face đến từ thương hiệu Royal của nhà máy Mafa Việt Nam. Được thành lập từ 2008 đến nay, thương hiệu Royal đã mang đến cho thị trường mũ bảo hiểm nội địa một làn gió mới mẻ, đột phá trong mẫu mà thiết kế và chất lượng không hề thua kém các loại nón ngoại nhập. Royal ngày nay còn cung cấp cho các thị trường Âu Châu, xuất khẩu ra nhiều nước lân cận tại Đông Nam Á.

ảnh: pinterest

Khi mà nguồn cung và mẫu mã đã đủ đáp ứng, vấn đề tiếp theo đó là chất lượng. Hiện nay các loại nón bảo hiểm được bày bán rất nhiều, nhưng chỉ những chiếc nón có tem kiểm định QUATEST của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng mới được phép lưu hành trên đường giao thông Việt Nam. Tem kiểm định rất khó làm giả nên sẽ giúp cho người tiêu dùng dễ phân biệt và lựa chọn được những chiếc nón có chất lượng tốt để sử dụng, nhờ vậy tình trạng làm giả và kinh doanh nón bảo hiểm đã được kiểm soát tốt hơn.

Thế nhưng với phong trào chơi xe cổ và phong cách thời trang vintage rộ lên đầu những năm 2012 - 2014, thì các loại mũ bảo hiểm trong nước là chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhất là các bạn trẻ đam mê thời trang, xe cộ, muốn hướng đến phong cách hoài cổ. Chính vì thể mà các loại mũ bảo hiểm ngoại nhập chất lượng cao, với mẫu mã và màu sắc mang xu hướng vintage đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường nội địa. Các dòng nón bảo hiểm đó là gì và chúng đã mang đến được gì cho người dùng? Hãy cùng tìm hiểu vào kì sau.

Châu Kha - Arrow team

arrowshop.vn