Ý nghĩa dấu X ma mị trên đầu đèn Cafe Racer

02/07/2020

Hình ảnh những quý ông lịch lãm hay những quý bà cá tính cưỡi chiếc moto độ classic có lẽ không còn xa lạ gì với những tín đồ hoài cổ. Đi liền theo đó là dấu hiệu chữ X trên đầu đèn những chiếc Cafe Racer cũng chẳng còn quá lạ lẫm. Vậy điều này có ý nghĩa gì và đó có phải là sự mơ hồ ma mị chưa từng có hồi kết.

Có một điều chắc chắn rằng dấu X bằng băng dính đen đã xuất hiện trên những chiếc xe cổ điển từ những năm thập niên 50. Đây cũng được xem là thời kỳ hoàng kim của những chiếc xe mang phong cách Cafe Racer. Thời kỳ của phong trào đua xe bằng những chiếc xe độ Cafe Racer rất sôi nổi, đây cũng tiền đề quan trọng của sự ra đời của những dấu X.

Thời đó những tấm thuỷ tinh đèn xe lúc này là loại thuỷ tinh cấu trúc mảnh khi xảy ra va chạm kính sẽ văng tung toé và tạo ra nhiều mảng vỡ gây nguy hiểm cho người lái. Thêm vào đó phong cách của những chiếc xe thời kì này có phần đèn trước rất to nên càng tăng độ nguy hiểm. Chính vì yếu tố trên mà sáng kiến dùng băng dính đen dáng chéo theo tâm điểm của đèn để hạn chế những mảnh vỡ văng ra khi có va chạm xảy ra.

Trên phương diện vật lý, dấu chéo khi dán cắt nhau qua trọng tâm của một tấm kính tròn sẽ tạo ra một lực đàn hồi nhất định giúp hạn chế vỡ kính do những mảnh đá không may văng phải khi đi đường – điều này cũng được áp dụng cho đèn xe hơi thời đó. Mặt khác những miếng băng dính cũng có tác dụng giúp hạn chế những mảnh vỡ li ti khi kính bị nứt hay vỡ do va đập mạnh.

Sau một thời gian tồn tại những tay chơi Cafe Racer còn nhận ra một điều rằng cách dán dấu chéo đã hạn chế độ sáng chói của bóng đèn chính, vì bóng đèn thời ấy có đôj sáng rất khó chịu khi nhìn trực diện. Dấu chéo bằng băng dính đã giúp hạn chế đi độ sáng trực diện vào mắt người đi đường nhưng vẫn đủ sáng cho những tay lái trải nghiệm những cung đường đêm.

Ngày nay công nghệ phát triển những tấm kính với công nghệ cao khi vỡ sẽ tạo nên những hạt nhỏ không gây nguy hiểm, nên việc sử dụng băng dính đen dán lên đèn xe cũng dần không còn được phổ biến. Những dấu chéo huyền thoại chỉ xuất hiện trên những mẫu xe độ Classic hay Cafe Racer của những biker thật sự đam mê với tính chất hoài niệm hay là một sự tôn trọng đối với những gì trong quá khứ. Dù hiểu rõ nguồn gốc hay không thì những chiếc xe độ chất thập niên 50, 60 sẽ rất đúng điệu nếu mang trên nó dấu X băng dính đen huyền thoại.

Nguồn: Lượm lặt internet
Ảnh: Pinterest

BÌNH LUẬN

Bài viết khác

Gọi ngay Zalo Chat Liên hệ
Hotline 0909932932
Zalo Chat
Liên hệ